Năng lượng Xanh là gì? Tìm hiểu lợi ích của việc sử dụng Năng lượng Xanh

Năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh là những nguồn năng lượng được tạo ra từ các nguồn tài nguyên tự nhiên như mặt trời, gió, mưa, thuỷ triều,… và có khả năng tái tạo nên không sợ bị cạn kiệt. Ngược lại, các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang bị cạn kiệt dần sau khi đã khai thác với số lượng lớn.

Năng lượng xanh thân thiện với môi trường

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, năng lượng xanh có thể thay thế được các loại năng lượng sản xuất từ các nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như điện, sưởi ấm, nước, nhiên liệu cho xe có động cơ…

Mục đích chính của việc tận dụng nguồn năng lượng xanh là giảm thiểu các tác động có hại lên môi trường tự nhiên. Việc sản xuất năng lượng, dù ít hay nhiều, đều gây ảnh hưởng đến môi trường, tuy nhiên, năng lượng xanh lại tác động rất ít. Vì vậy, với sự phát triển bền vững của tương lai thì việc sử dụng năng lượng xanh là điều cần thiết.

Các loại năng lượng xanh phổ biến hiện nay

Năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng xanh là nguồn năng lượng đa dạng đã được chúng ta nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Trong số các nguồn năng lượng xanh được sử dụng phổ biến nhất là năng lượng mặt trời, gió, sóng, thủy điện, địa nhiệt, sinh khối và nhiên liệu sinh học.

  • Năng lượng mặt trời: Loại năng lượng tái tạo phổ biến nhất, có thể được chuyển đổi thành năng lượng mặt trời hoặc được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt mặt trời như sưởi ấm không gian, đun nước và nấu ăn.

  • Năng lượng gió: Được thu hoạch bởi các tua-bin gió để tạo ra điện và năng lượng sóng được khai thác để sản xuất điện đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường và hệ sinh thái.
  • Năng lượng thủy điện: Thu được từ các nhà máy thủy điện dựa vào lượng mưa và hệ thống sông ngòi để sản xuất điện.
  • Năng lượng địa nhiệt: Được khai thác từ Trái đất’ nhiệt lõi của nó và có thể được sử dụng để sản xuất điện hoặc làm nguồn sưởi ấm trong các spa và thẩm mỹ viện.
  • Nhiên liệu sinh học: Thay vì đốt sinh khối để lấy năng lượng, đôi khi những nguyên liệu hữu cơ tái tạo này được chuyển đổi thành nhiên liệu. Một số ví dụ tiêu biểu cho điều này bao gồm ethanol và diesel sinh học. Nhiên liệu sinh học này cung cấp 2,7% nguồn nhiên liệu của thế giới tính riêng cho giao thông đường bộ vào năm 2010 và có khả năng đáp ứng được hơn 25% nhu cầu nhiên liệu cho giao thông của thế giới vào năm 2050.

  • Sinh khối: Các vật liệu tự nhiên hiện có như mùn cưa, chất thải gỗ và chất thải nông nghiệp dễ cháy có thể được biến đổi thành năng lượng với lượng phát thải khí thấp hơn nhiều so với nhiên liệu nguồn gốc từ dầu mỏ. Đó là vì những nguyên liệu được gọi là sinh khối này chứa năng lượng được lưu trữ từ mặt trờ

Lợi ích khi sử dụng năng lượng xanh

Năng lượng xanh đang được khuyến khích sử dụng không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nguyên nhân là do năng lượng này mang đến nhiều lợi ích lâu dài như sau:

  • Bảo vệ môi trường: Lợi ích hàng đầu của năng lượng xanh chính là bảo vệ môi trường, giúp giảm khí thải CO2 – nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. Việc vận hành các hệ thống điện năng lượng xanh không gây ra nhiều khí thải, giúp giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí và khí nhà kính sẽ dần trở về mức cân bằng. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm đất và nước cũng được giảm thiểu.
  • Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên: Sự nóng lên của trái đất khiến cho băng tan, diện tích đất liền giảm, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loại sinh vật, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Sử dụng năng lượng xanh sẽ giảm thiểu tình trạng này. Ngoài ra, ứng dụng mạnh mẽ năng lượng xanh vào đời sống sẽ hạn chế việc khai thác các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt, giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn hữu hạn này.
  • Năng lượng xanh có giá thành rẻ: Nguồn năng lượng xanh có thể tái tạo được trong một chu kỳ ngắn, do đó giá thành sẽ rẻ hơn so với năng lượng từ nguyên liệu hóa thạch. Hiện nay, các công trình sử dụng điện năng lượng xanh giúp người dân giảm được hóa đơn tiền điện hàng tháng, thậm chí còn sinh lời nhờ chính sách bán lại điện cho điện lực quốc gia.
  • Năng lượng xanh là nguồn năng lượng vô hạn: Sở dĩ nói đây là nguồn năng lượng vô hạn bởi năng lượng xanh có thể tái tạo và không bao giờ cạn kiệt.
0936 0936 16
0936 0936 16