Bình bảo ôn là gì?

Sản phẩm bình bảo ôn hay bồn bảo ôn được sử dụng phổ biến trong cả sản xuất và đời sống dân dụng. Đặc biệt, thiết bị này thường được sử dụng kết hợp với hệ thống nước nóng được lấy năng lượng từ mặt trời và bơm nhiệt heat pump….

Bình bảo ôn là gì?

Bình bảo ôn, còn được gọi là bồn bảo ôn giữ nhiệt, là thiết bị chuyên dụng để bảo quản nước nóng trong các hệ thống sản xuất nước nóng. Bình được thiết kế chắc chắn với nhiều lớp dày dặn nhằm hạn chế tối đa khả năng thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh. Do kết cấu chuyên dụng và dày dặn, bình bảo ôn có khả năng giữ nhiệt vượt trội so với bình nóng lạnh truyền thống, với thời gian giữ nhiệt tối đa lên đến 72 giờ (gấp 3 lần).

Ngoài khả năng bảo quản và giữ nhiệt cho nước nóng, bồn bảo ôn còn được sử dụng để bảo quản nước lạnh cho các hệ thống làm mát Chiller, HVAC trong công nghiệp, với thời gian bảo quản lâu hơn lên đến 96 giờ. Tuy nhiên, vai trò chính của bồn bảo ôn là giữ nhiệt cho nước nóng, vì vậy nó được ứng dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất và dân dụng.

Bình bảo ôn không bị ăn mòn bởi mọi nguồn nước và được gia công kích thước theo yêu cầu, đồng thời sử dụng công nghệ hàn Lazer tiên tiến hàng đầu thế giới. Nhiệt độ tối đa mà bình có thể đạt được là 100 độ C. Thiết bị được thiết kế đẹp trang nhã và lắp đặt linh hoạt, không chiếm diện tích. Bình bảo ôn được bảo hành lên đến 10 năm.

Cấu tạo bình bảo ôn như thế nào?

Bình chứa nước nóng năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều bộ phận như trong hình: vỏ ngoài bình, lớp cách nhiệt, bình trong, ống dẫn nước lạnh vào, ống thông hơi, ống dẫn nước nóng ra, nút silicon và một nút cao su.

cau-tao-bon-bao-on

 • Vỏ bình bên ngoài thường được làm bằng thép không gỉ, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam. Chức năng của nó là bao bọc và bảo vệ lớp cách nhiệt.
 • Lớp cách nhiệt rất quan trọng trong việc xác định nhiệt độ của nước bên trong bể. Nó được làm bằng polyurethane với độ dày tiêu chuẩn là 55mm. Độ dày này là cần thiết để nước duy trì nhiệt độ trong 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất cung cấp các lớp cách nhiệt chỉ dày 35 mm, làm giảm đáng kể thời gian nước có thể giữ nhiệt độ. Do đó, khi lựa chọn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cần hết sức lưu ý đến thông số kỹ thuật này.
 • Bể chứa bên trong thường được làm bằng thép không gỉ và tiếp xúc trực tiếp với nước uống và nước sinh hoạt của hộ gia đình. Nó có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng của nước nên cần lưu ý sử dụng inox 304 để đảm bảo an toàn vệ sinh. Một số dòng máy cao cấp như máy nước nóng năng lượng mặt trời Lidawa sử dụng inox 304-2B, loại inox cao cấp thường được sử dụng trong các thiết bị y tế. Ngoài tác dụng đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ, hợp vệ sinh, inox 304-2B còn có khả năng kháng khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
 • Ống dẫn nước lạnh vào, ống dẫn nước nóng ra và ống thông hơi là những ống rỗng làm bằng thép không gỉ. Một đầu được lắp vào bình chứa nước nóng năng lượng mặt trời, đầu còn lại có ren để kết nối với đường ống dẫn nước.
 • Roon silicon là loại roon được làm từ silicon cao cấp, thường được gọi là “roon trong”. Chức năng chính của nó là ngăn không cho nước rỉ ra qua các đầu ống. Có hai loại roon silicon chính là roon 58 và roon 27. Roon 58 có đường kính 58mm, được sử dụng để đệm giữa ống thủy tinh thu nhiệt và bình bảo ôn. Còn roon 27 có đường kính là 27mm, được sử dụng để đệm chỗ các ống nước vào ra và ống thông hơi.
 • Trong khi đó, roon cao su thường được gọi là “roon ngoài”. Chúng được làm từ cao su và được sử dụng để bít các lỗ chân ống nhiệt và ống nước vào ra. Chức năng chính của các loại roon cao su này là tạo độ thẩm mỹ cho sản phẩm.

Một số lỗi thường gặp của bình bảo ôn

Người dùng cần mua bình bảo ôn năng lượng mặt trời mới và thay thế khi gặp phải các vấn đề sau:

 • Bình bảo ôn sử dụng inox quá mỏng kém chất lượng hoặc máy nước nóng dùng nguồn nước nhiễm phèn nặng sau thời gian sử dụng ruột bình bị rách lủng không thể sửa chữa. Để lâu ngày không thay thế kịp thời làm mất nước nóng thất thoát rất nhiều nước, gây tốn kém
 • Do máy năng lượng của một số hãng lâu đời sử dụng ty gắn chết liền bồn, khi sử dụng nước không đặt tiêu chuẩn hay chỉ cần gió giật mạnh là nứt chân ty hoặc hư mục.
 • Vỏ bình tuy không có tác dụng ngăn nước nóng từ bên trong nhưng lại bao bọc toàn bộ các bộ phận bên trong để cho chúng không tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên nếu vỏ bình bảo ôn bị rách thì nước mưa sẽ ngấm vào bên trong lớp bảo ôn lâu ngay phá hư bình bảo ôn.
 • Bình bảo ôn không giữ được nhiệt ta nhìn vỏ ngoài của máy năng lượng rất đẹp và ngon tuy nhiên bình bảo ôn lại không giữ được nhiệt, buổi tối còn nóng bỏng nhưng để qua đêm tới sáng hôm sau thì nước không còn nóng.

Những lưu ý khi lựa chọn bình bảo ôn

Để lựa chọn phụ kiện thay thế, bạn nên dựa vào những chú ý được liệt kê dưới đây sẽ tìm được bình bảo ôn chính hãng, đảm bảo an toàn chất lượng cũng như tăng thêm thời gian sử dụng lâu dài.

 • Lựa chọn bình bảo ôn đúng với số ống thủy tinh
 • Lựa chọn chất liệu bình bảo ôn phù hợp
 • Kiểm tra sản phẩm trước khi chọn mua
0936 0936 16
0936 0936 16