Máy bơm nhiệt Heat Pump: Khái niệm và những ưu điểm nổi bật

Máy bơm nhiệt heat pump là một thiết bị có khả năng lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và chuyển đổi thành nhiệt độ phù hợp để sử dụng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như sưởi ấm hoặc làm mát. Đặc biệt, máy bơm nhiệt heat pump còn rất an toàn và dễ sử dụng cho các gia đình. Với những ưu điểm trên, không khó hiểu khi máy bơm nhiệt heat pump ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình ở miền Bắc. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một giải pháp nhiệt tiết kiệm và an toàn, thì máy bơm nhiệt heat pump là một sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình của bạn.

Máy bơm nhiệt Heat pump là gì

Bơm nhiệt, hay còn gọi là Heat Pump, là một thiết bị sản xuất nước nóng bằng cách chuyển đổi nhiệt lượng từ môi trường này sang môi trường khác, hoạt động dựa trên nguyên lý động lực học. Khác với bình nóng lạnh sử dụng toàn bộ điện để đun nước nóng, bơm nhiệt chỉ sử dụng 20% điện năng.

Quá trình hoạt động của bơm nhiệt là hấp thụ nhiệt lượng từ không khí xung quanh, gia tăng nhiệt lượng đó và chuyển giao cho nước, thông qua chất tải nhiệt trung gian lưu hành trong hệ thống bơm nhiệt. Chất tải nhiệt này sẽ thay đổi khi ta tác động lên nó một lực giãn hoặc nén. Quá trình nén giãn này chỉ tốn khoảng 1 phần điện năng trong chi phí vận hành. Vì vậy, giải pháp bơm nhiệt đem lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn cho người sử dụng, do máy làm nóng gián tiếp.

Phân loại máy bơm nhiệt Heat pump

Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa hai loại máy nước nóng bơm nhiệt phổ biến: bơm nhiệt bình tích hợp và bơm nhiệt bình tách rời. Với bơm nhiệt bình tích hợp, bồn chứa nước được tích hợp sẵn với bộ phận làm nóng, tạo ra một thiết bị nhỏ gọn, sang trọng và tiện lợi.

Tuy nhiên, với bơm nhiệt bình tách rời, bồn chứa nước được thiết kế riêng biệt và chỉ đảm nhiệm chức năng bảo quản nước nóng. Điều này cho phép người dùng lắp đặt hai thiết bị ở các vị trí khác nhau, phù hợp với nhu cầu và tiện ích sử dụng của họ. Hơn nữa, người dùng còn có thể chọn mua bồn chứa nước với dung tích lớn hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bơm nhiệt Heat pump

Máy bơm nhiệt có nguyên lý hoạt động tương tự như máy lạnh, nhưng nó hoạt động theo chu trình ngược lại. Hệ thống bơm nhiệt Heat Pump gồm có 4 bộ phận chính:

  • Giàn bay hơi
  • Máy nén
  • Bình ngưng tụ
  • Van tiết lưu

Bơm nhiệt nước nóng thực hiện quá trình hoạt động gồm bốn giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là bay hơi, khi chất tải nhiệt dạng lỏng hấp thụ nhiệt từ không khí và chuyển thành chất tải nhiệt dạng khí. Trong khi đó, không khí mất nhiệt và ngưng tụ thành nước trên bề mặt dàn bay hơi.

Tiếp theo, chất tải nhiệt dạng khí được nén bởi máy nén, tạo ra nhiệt độ cao hơn đáng kể. Sau đó đến giai đoạn ngưng tụ, trong đó chất tải nhiệt dạng khí truyền nhiệt cho nước để làm nóng đến nhiệt độ yêu cầu.

Nước nóng được lưu trữ trong bồn bảo ôn để trung hòa với nước lạnh hơn trong bồn. Cuối cùng, chất tải nhiệt ấm đi qua van giảm áp để trở về mức nhiệt độ ban đầu và bắt đầu một chu trình nhiệt mới. Quá trình làm nóng nước kết thúc khi toàn bộ nước trong bồn đạt được nhiệt độ yêu cầu.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống bơm nhiệt là gì?

Tiết kiệm 80% năng lượng

Tiết kiệm đến 80% năng lượng và đạt hiệu suất đun nóng cao, sử dụng máy bơm nhiệt Heat Pump với chất tải nhiệt trung gian để vận chuyển nhiệt lượng giữa nước và không khí. Chất này có biên độ dao động nhiệt lớn khi nén hoặc giãn. Việc nén chỉ tốn khoảng 20% năng lượng để tăng nhiệt độ, nhưng hiệu quả làm nóng tương đương với các loại bình nóng lạnh thông thường.

An toàn và thân thiện

Bơm nhiệt Heat Pump cũng an toàn và thân thiện hơn các loại bình nóng lạnh khác, vì không dùng điện để đun nước trực tiếp và tránh được giật điện và cháy nổ do chập điện. Tại đầu ra của nước nóng còn được bổ sung 1 van pha để đảm bảo nhiệt độ nước nóng luôn đạt chuẩn từ 55 – 60 độ C, giúp gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già yên tâm sử dụng mà không sợ bị phỏng.

Bên cạnh đó, bơm nhiệt Heat Pump không tạo ra khí độc hại NOx, CO2,… như các thiết bị nước nóng sử dụng khí gas, than đá và dầu, không gây ô nhiễm môi trường, góp phần vào sự phát triển xanh bền vững.

Hoạt động bền bỉ, ổn định

Khi kết hợp bơm nhiệt Heat Pump với bồn bảo ôn, bảo quản nước nóng tối đa 3 ngày và giúp bơm nhiệt không cần phải hoạt động nhiều lần mỗi khi gia đình có nhu cầu sử dụng nước nóng, từ đó giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Bơm nhiệt cũng hạn chế quá trình sinh nhiệt thừa gây nóng máy, giúp máy hoạt động bền bỉ và ổn định hơn, và tuổi thọ của sản phẩm có thể lên đến 15 năm nếu được bảo dưỡng tốt.

Tính năng thông minh đa dạng

Bơm nhiệt là thiết bị có nhiều tính năng thông minh tiện ích. Người dùng có thể cài đặt các thông số của nước nóng theo nhu cầu, đặt lịch bật tắt và điều chỉnh thời gian làm nóng. Điều này giúp người sử dụng có thể sử dụng nước nóng ngay khi đến nhà mà không cần phải chờ đợi.

Giải pháp linh hoạt và phù hợp với mọi thời tiết và môi trường

Bơm nhiệt không khí được đánh giá là thiết bị sản xuất nước nóng linh hoạt nhất hiện nay. Đây là giải pháp khắc phục được những hạn chế của bình nóng lạnh và máy nước nóng năng lượng mặt trời, bao gồm tránh lãng phí điện năng và hiệu suất làm nóng nước không phụ thuộc vào thời tiết.

Bơm nhiệt Heat Pump hoạt động ở mọi thời gian và môi trường, bao gồm cả mùa đông và mùa hè, kể cả khi nhiệt độ không khí thấp hơn 5 độ C. Hệ thống rã đông tự động giúp thiết bị sản xuất nước nóng dễ dàng ngay cả khi nhiệt độ thấp.

0936 0936 16
0936 0936 16