Cách sử dụng và bảo dưỡng máy bơm nhiệt nước nóng như thế nào?

Máy bơm nhiệt có rất nhiều chức năng quan trọng như: cung cấp nguồn nước nóng, dùng để sấy khô, bay hơi, trưng cất, điều hòa không khí…Để sử dụng máy hiệu quả, tiết kiệm cũng như an toàn, bền bỉ, bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây.

Bảo dưỡng bơm nhiệt nước nóng

Để tăng tuổi thọ và độ bền cho máy bơm nhiệt nước nóng, việc bảo dưỡng thường xuyên là rất quan trọng. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động và độ bền của thiết bị. Dưới đây là những lời khuyên về cách sử dụng và bảo dưỡng bơm nhiệt nước nóng, mọi người có thể tham khảo và lựa chọn cách áp dụng phù hợp.

 • Nên đặt nhiệt độ nước ra sử dụng theo cài đặt của nhà máy để đảm bảo tiết kiệm năng lượng nhất, thường là trong khoảng 45-58 ℃. Nếu vào mùa đông, có thể cài đặt nhiệt độ cao hơn, khoảng 55-58 ℃, còn vào mùa hè chỉ cần cài đặt ở 45 ℃. Điều này sẽ giúp đảm bảo việc sử dụng nước nóng và giảm tần suất hoạt động của máy.
 • Tất cả các chế độ bảo vệ đã được thiết lập trong quá trình sản xuất, nên không nên điều chỉnh nếu không phải là kỹ thuật viên của công ty.
 • Bộ lọc rác được lắp bên ngoài cần được làm sạch thường xuyên để đảm bảo chất lượng nước không bị đóng cặn, gỉ sét trong hệ thống và ngăn chặn sự kết tủa canxi với hệ thống trao đổi nhiệt của máy. Nếu không được xử lý tốt, máy có thể bị trục trặc về trao đổi nguồn nước và bộ trao đổi nhiệt.
 • Kiểm tra thường xuyên hệ thống điện để đảm bảo luôn chặt chẽ. Nếu có bất kỳ lỗi nào, cần thay đổi trong thời gian sớm nhất.
 • Không bật/tắt các thiết bị bằng cách ngắt nguồn trực tiếp nhiều lần.
 • Kiểm tra xem hệ thống cấp nước lạnh vào bình chứa có đủ van an toàn và thiết bị xả khí ở điều kiện bình thường hay không để đảm bảo khả năng làm nóng và vận hành ổn định.

Hướng dẫn sử dụng bơm nhiệt nước nóng

 1. Trước khi sử dụng bơm nhiệt nước nóng, hãy kiểm tra kết nối đường ống nước để đảm bảo không có rò rỉ. Nếu sử dụng ống nước PPR, hãy lưu ý rằng chúng có thể bị hư hỏng sau một thời gian dài.
 2. Đảm bảo môi trường bên ngoài khu đặt máy bơm nhiệt là khô và sạch sẽ. Hãy làm sạch bộ trao đổi nhiệt 3-6 tháng một lần để đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt tốt nhất. Bạn có thể sử dụng bơm nước xịt để làm sạch bộ trao đổi nhiệt bên ngoài để giúp chúng dễ dàng trao đổi nhiệt với không khí.
 3. Kiểm tra từng bộ phận của bơm nhiệt để đảm bảo không có rò rỉ chất lạnh. Để đảm bảo an toàn và độ chính xác trong quá trình kiểm tra, hãy nhờ các kĩ thuật viên có trình độ tay nghề cao của hãng.
 4. Nếu bạn không sử dụng bơm nhiệt trong một thời gian dài, tốt nhất là xả hết nước và tắt nguồn điện của bơm nhiệt. Trước khi khởi động lại, hãy kiểm tra hệ thống đầy đủ các yếu tố về điện và nước.
 5. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn từ các máy bơm nhiệt khi chạy, hãy kiểm tra cẩn thận để loại trừ các vật bị mắc vào máy.
0936 0936 16
0936 0936 16